ISO 9004 có phải đẳng cấp hơn ISO 9001?

ISO 9004 có phải đẳng cấp hơn ISO 9001?. Đặt chủ đề bài viết như vậy có thể gọi là chính xác cũng không đúng, mà không chính xác cũng không đúng. Chúng ta cứ cùng chia sẻ nội dung sau đây rồi tự quyết định cho mình thì chính xác hơn nhé! Nào, bắt đầu thôi!


Sơ lược ISO 9001:2015 và ISO 9004:2018:

Yêu cầu tiêu chuẩn ISO 9001 nêu ra cấu trúc và các yêu cầu theo trình tự dựa trên PDCA, các yêu cầu được cụ thể hóa theo từng điều khoản lớn đó là PDCA và các điều khoản nhỏ hơn. Mục đích chính của têu chuẩn là:

” TẬP TRUNG VÀO VIỆC MẠNG LẠI  SỰ TIN CẬY ĐỐI VỚI CÁC SẢN PHẨM VÀ DỊCH VỤ”

Sơ đồ cấu trúc các điều khoản của tiêu chuẩn ISO 9001:2015 theo PDCA

Vậy còn tiêu chuẩn ISO 9004:2018 thì sao?

Trong khi đó, cấu trúc điều khoản ISO 9004 lại có đến 11 điều khoản và được sắp xếp trật lất với cấu trúc ISO 9001. Dựa trên yếu tố thực tế, đó là: Các yếu tố ảnh hưởng đến thành công của tổ chức, các yêu tố này liên tục hình thành và phát triển, nó tăng hoặc giảm đi theo thời gian và để thích ứng với sự thay đổi này là quan trọng cho sự phát triển bền vững.

Mục đích của tiêu chuẩn là:

“TẬP TRUNG VÀO VIỆC MẠNG LẠI  SỰ TIN CẬY VÀO KHẢ NĂNG ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG BỀN VỮNG”

Sơ đồ cấu trúc các điều khoản của tiêu chuẩn ISO 9004:2018

Vậy ISO 9004 có phải đẳng cấp hơn ISO 9001? Chắc phần nào chúng ta cũng nắm rõ được rồi đúng không ạ? Nếu chưa rõ hãy đọc lại hai dòng viết hoa màu đỏ mà tôi đã tô đậm ở trên đó, và nếu còn căng cái não của mình quá đi, thì tiếp tục xem tấm hình dưới này nhé!

 
 

Tóm lại với nội dung theo cách trình bày của ngôn ngữ bình dân :

Đầu tiên, ISO 9004:2015 có tên gọi:

QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG-CHẤT LƯỢNG CỦA “TỔ CHỨC” HƯỚNG DẪN TỔ CHỨC ÁP DỤNG ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC THÀNH CÔNG BÊN VỮNG.

Như vậy, tiêu chuẩn này là hướng tổ chức đạt được “phát triển bền vững”, hay nói rõ hơn: Tổ chức được lập ra là để tồn tại, ngày càng phát triển, đầu tư dài hạn,….mà muốn được như vậy thì phải có “sứ mệnh – tầm nhìn” cho tổ chức của mình (xem hình đó, hi hi). Tiêu chuẩn này không dành cho những tổ chức làm ăn mùa vụ, cơ hội, hay nói đúng hơn là các tổ chức không có sứ mệnh – tầm nhìn rõ ràng. Cứ có khách hàng là chiến, cứ còn nhu cầu là chiến, thì không nên áp dụng tiêu chuẩn ISO 9004:2018.

Rồi nữa. Đã hướng đến phát triển bền vững, thì ngoài các cam kết đối với các bên có quan tâm đến chất lượng (ISO 9001), tổ chức còn phải áp dụng các tiêu chuẩn quản lý hỗ trở khác, như: Phải có trách nhiệm với xã hội, phải có trách nhiệm với người lao động, với luật, với môi trường,……

Chưa hết nữa, tiêu chuẩn còn xoáy sâu vào các chủ đề chuyên sâu hơn mà tiêu chuẩn ISO 9001 chưa nói đến, ví dụ: ISO 9001 chỉ nói đến năng lực, nhận thức, nhưng trong ISO 9004 còn đề cập đến sự tham gia của mọi người, trao quyền, công nghệ,…

Chúng tôi sẽ tiếp tục có rất nhiều status về ISO 9004:2018 theo từng điều khoản với chu kỳ thói quen trên website này, hy vọng Anh/Chị có yêu cầu đón đọc.

Ghi vài dòng vậy: Chắc Anh/Chị cũng thấy áp dụng ISO 9004 là cả một vấn đề (Problem), cả một trời, một vực so với ISO 9001, hay ISO 14001, hay ISO 45001, hay…, nhưng đừng lo, ISO 9004 hổng có khách hàng, hay ai đó sẽ ép buộc tổ chức mình áp dụng đâu, vì nó là yêu cầu lớn quá, hi hi. Nhưng tổ chức mình có quyền áp dụng, nếu muốn thì cứ mua tiêu chuẩn về áp dụng dần dần cho nó quen đi là được rồi đó. Thời thế tạo Anh hùng, chứ muốn có Anh hùng thì hoàn toàn cũng thuộc vào thời thế mà thôi!

Giờ đây, chúng ta khẳng định được chủ đề bài viết: ISO 9004 có phải đẳng cấp hơn ISO 9001?


Nếu có yêu cầu xem các video trên youtube vui lòng click vào kênh tại đây, hoặc có câu hỏi liên quan đến chủ đề khác thì click tại đây, hoặc comment dưới bài viết nhé!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!