Phải hiểu chứng nhận-công nhận ISO cho tổ chức

Phải hiểu chứng nhận-công nhận ISO cho tổ chức. Đây cũng là thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến Anh/Chị đang có yêu cầu tìm hiểu và áp dụng tiêu chuẩn ISO hướng đến cấp chứng nhận cho Tổ chức mình!


Sơ lược thông tin “phải hiểu chứng nhận-công nhận ISO cho tổ chức”:

Một chút đáng tiếc, đó là vào khoảng 10 năm trước, tôi có 01 file hình logo các tổ chức “công nhận” trên toàn thế giới về các tiêu chuẩn ISO và các tiêu chuẩn tương đương khác. Đáng tiếc là vì ngày xưa việc kiểm soát lưu giữ thông tin không được chú trọng như bây giờ!

Chúng ta vào chủ đề nào!

Tổ chức “công nhận” có thể tự hiểu rằng: Đó là tổ chức do đại diện một cơ quan chính phủ lập ra, ví dụ: Ukas là của nước Anh, Anab là của nước Mỹ, RvA (Hà lan), Vicas là của Việt nam,….rứa đó (cũng có tổ chức tư nhân nữa hen, nhưng hổng biết hết, cố tìm nhưng đâu có thời gian, nhưng cứ xem phần cuối của status này để hiểu hơn nhé).

Như vậy 01 nước thông thường có 01 tổ chức “công nhận” đấy ạ!

Xin chia sẻ thêm chút thông tin về “bà lai”! Ngày xưa,Tổ chức BVQi, và bây giờ gọi là BV, hay BVC có chữ C là cer… là tổ chức có nhiều tổ chức “công nhận” nhất, tôi nhớ không nhầm là có trên 25 tổ chức công nhận được niêm yết trên hồ sơ năng lực của họ!

Vậy tổ chức “công nhận” họ sống bằng tiền ở đâu? Đó là các tổ chức “chứng nhận” phải đóng tiền cho các tổ chức “công nhận”, và giá của các tổ chức “công nhận” cũng khác nhau, nó hoàn toàn tùy thuộc vào thương hiệu của tổ chức “công nhận” đó.

Chẳng hạn: Giá cao nhất hiện nay là tổ chức công nhân có tên: Ukas và Anab. Anh/Chị hổng có tin thì cứ làm việc với các tổ chức chứng nhận xem, hãy kiểm chứng, nếu hổng tin tôi à nghen!

Trình tự để kiểm chứng: Công ty bạn chọn tổ chức chứng nhận là BVC, hay BSI hay SGS,…và yêu cầu họ là Tổ chức của bạn phải được sự công nhận của tổ chức Ukas, hay Anab hay tổ chức công nhận Vicas. Bạn sẽ biết ngay đó mà, chắc luôn nhé!

Và chúng ta lưu ý: Một số tiêu chuẩn ISO không có công nhận nhé, nhưng nếu tổ chức bạn muốn có chứng nhận thì tổ chức chứng nhận họ vẫn đánh giá và cấp chứng nhận cho bạn với tiêu chuẩn ISO hoặc tiêu chuẩn nào đó.

Chẳng hạn: Một số tiêu chuẩn ISO không được công nhận (Trước đây nhé, giờ tôi cũng chưa update) đó là: ISO 15378, ISO 14485, GMP, ISO 22000 (Giờ đã được công nhận), GMP Asian,…. ISO được công nhận: ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 (Trước đây Ohsas 18001 không công nhận), tiêu chuẩn HACCP codex,….

Lưu ý: Ngoài các tổ chức công nhận nói trên còn có các tổ chức công nhận tư nhân nữa nhé, nhưng thường họ thành lập các hiệp hội, như: GSFI công nhận FSSC 22000,…(tìm hiểu thêm ạ), nói chung họ phải chứng minh hoặc nằm trong liên minh, hiệp hội nào đó được ủy quyền chẳng hạn.

Điều này cũng đừng quên: Tổ chức “công nhận” như đã nói trên, họ cũng chỉ công nhận cho tổ chức “chứng nhận” theo từng tiêu chuẩn cụ thể, chứ không phải có công nhận là công nhận tất cả tiêu chuẩn à nghen, chẳng hạn, SGS được công nhận bởi Ukas cho ISO 22000, ISO 9001,…Nhưng chưa chắc ISO 45001 đã được công nhận. Anh em thiện lành lưu ý thông tin này nhé. Nhưng SGS có cấp chứng nhận cho ISO 45001 cho công ty bạn được không? Xin thưa là được, nhưng không có cấp cho bạn hồ sơ công nhận của Ukas nếu giã dụ trên là thật!

Như vậy tổ chức nào có nhiều tổ chức công nhận thì phải “có phí” nhiều để nuôi “Tổ chức công nhận” và phải được công nhận nhiều tiêu chuẩn nữa đấy. Lưu ý: Đóng phí nuôi rồi, nhưng khi chứng nhận cho tôi chức bạn lại phải bỏ thêm khoản phí nữa nhé.

Đến đây! Bạn đã hiểu rồi chứ. Vây về nhà suy nghĩ và mở một tổ chức chứng nhận thôi, và phải biết, hiện nay muốn mở tổ chức chứng nhận phải có giấy phép con để đi chứng nhận ISO cho các tổ chức thì phải “xin” tổ chức BOA của Việt Nam và được cấp Vicas, Thế thì cứ “Chiến” thôi, và nhớ thêm nữa là Auditor đi đánh giá thì BOA bắt buộc phải có Lead auditor nhé.

Ví dụ cho rõ nè! Bạn xác định là bạn có nhiều tổ chức doanh nghiệp muốn có chứng nhận ISO, thì đầu tiên bạn phải xác định rõ là ISO gì? Sau đó bạn mở doanh nghiệp, nộp hồ sơ tại BOA và ghi rõ muốn công nhận ISO nào, như: ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 trước cái đã, trong hồ sơ đó phải có CV của đánh giá viên có Lead auditor về ISO 9001, ISO 14001, ISO 45001 nhé (Hổng có chuyện tích tích, hợp hợp gì đây ráo nhé), tiếp theo là BOA sẽ thực hiện các thủ tục theo quy định của họ nhé.

Bạn có thể học lead Auditor tại các tổ chức khác, nhưng tổ chức nào đi nữa, thì tổ chức đó phải được công nhận đủ năng lực đào tạo Lead audtor nhé của một tổ chức khác nữa nhé, không thì công cóc đấy. Tổ chức công nhận cho các tổ chức đào tạo về ISO phổ biến nhất hiện nay là IRCA đó à nghen, tôi không nhớ hết! Chủ đề về các chứng nhận cho cá nhân liên quan đến ISO được lưu trữ tại đây!


Dự án “kênh youtube” đã đạt được 15%, tối thiểu hàng tuần có 01 video, Nếu lượng người đăng ký tốt, lượng xem tốt, kênh youtube này là nơi lưu trữ đầy đủ các video cho các tiêu chuẩn ISO phổ biến nhất hiện nay, Bạn có xem thử, vui lòng click tại đây!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!