Trình tự đánh giá cấp chứng nhận

Trình tự đánh giá cấp chứng nhận được Tổ chức công nhận đưa ra yêu cầu, quy định chung nhất cho các tổ chứccấp giấy chứng nhận như thế nào? có sự nhất quán giữa các tổ chức cấp chứng nhận hay không!

Hỏi: Liên quan đến đánh giá cấp “chứng nhận”. Qua quá trình ký kết hợp đồng, giờ công ty Tôi nhận được thông báo về chương trình đánh giá QMS theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015, trong đó. nội dụng ghi đại khái :

Loại hình đánh giá: đánh giá chứng nhận giai đoạn 2.

Trong khi, Công ty chúng tôi chưa đánh giá giai đoạn một, tôi có hỏi thì bên chứng nhận bảo: Đánh kết hợp luôn. Thật tình Tôi vẫn còn khá mơ hồ về thủ tục đánh giá, nên nhờ Admin giải thích giùm nội dung như trình bày trên. Cám ơn!


Trả lời gợi ý:

Đánh giá giai đoạn 01 và giai đoạn 2 là theo quy định của các tổ chức “công nhận: như ukas, vicas, anab,….

A-Giai đoạn 01: Hay còn gọi là tiền đánh giá (Tạm vậy), có nghĩa là tổ chức chứng nhận phải đến khảo sát thực tế sơ bộ xem QMS của mình có ổn chưa, và cần bổ sung thêm gì nữa không. Giai đoạn này là góp ý, không ghi nhận kết quả NC hay gì cả, chỉ đề lại góp ý và nhấn mạnh điềm nào đó (Thời gian thực hiện tùy thuộc Công ty Chị và tổ chức đánh giá–> Thông thường nêu trong hợp đồng).

B-Giai đoạn 02: Còn gọi là giai đoạn đánh giá chính thức để cấp chứng nhận, Giai đoạn này sẽ lập hồ sơ đánh giá theo đúng yêu cầu của tổ chức “công nhận như nói trên) có nghĩa là NC hay onsevation và tuyên bố chứng nhận hay không chứng nhận phù hợp ISO 9001:2015.

Thời gian từ lúc đánh giá giai đoạn 01 đến giai đoạn 02 là hoàn toàn phụ thuộc kết quả của giai đoạn 01 có ổn chưa? Tổ chức yêu cầu đánh giá cấp chứng nhận có thể yêu cầu lùi thời gian đánh giá giai đoạn 02 theo sự thỏa thuận của 2 bên. Thông thường lùi chậm nhất là 2 tháng sớm nhất là 2 tuần.

Trong thực tế thực hiện trình tự đánh giá cấp chứng nhận hiện nay, một số tổ chức chứng nhận thường rút ngắn, tức bỏ qua giai đoạn 01, đánh giá chỉ 01 lần và gọi đó là giai đoạn 2. Tuy nhiên có những tổ chức đánh giá cấp chứng nhận không thể thực hiện cách làm như trên, mặc dầu tổ chức yêu cầu cấp chứng nhận, họ vẫn cứ thực hiện đánh giá giai đoạn một xong rồi tiến hành đánh giá giai đoạn 2.
Vài dòng chia sẻ, hi vọng Anh/Chị có thêm thông tin để áp dụng cho tổ chức mình phù hợp.

Nếu có thêm câu hỏi, vui lòng để lại tin nhắn tại dây! Hoặc theo dõi facebook tại đây!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!