Nhiệm vụ cấu trúc tiêu chuẩn ISO-Tóm tắt dễ hiểu

Nhiệm vụ cấu trúc tiêu chuẩn ISO, được chia sẻ ngắn gọn dành cho A/C đã qua các khóa học ISO hoặc mới bắt đầu tiếp cận tiêu chuẩn ISO. Mục đích chia sẻ nội dung này vì theo người viết! Ai hiểu được blockchain thì mới có pháp, năng lực và đặc biệt “đam mê” để theo đuổi tìm hiểu blockchain từ cơ bản đến nâng cao, chứ đừng nhầm lẫn qua công nghệ IoT hay ERP, noi lung tung lẻo lưỡi đó! Cha ông mình đã nói; Lưỡi không sương nhiều đường lắc léo, thôi vào chủ đề ngay.


NHIỆM VỤ CẤU TRÚC TIÊU CHUẨN ISO-DÀNH CHO CÁC TIÊU CHUẨN VỀ QUẢN LÝ.

(Bất kỳ tiêu chuẩn ISO quản lý nào cũng dựa trên nhiệm vụ cấu trúc này nhé)

A- Điều khoản khái quá-Không bắt buộc tuân thủ khi áp dụng tiêu chuẩn đó.

Điều khoản -1Phạm vi: Phải diễn giải rõ Tiêu chuẩn này được áp dụng hoặc áp dụng phù hợp với:

  • Lĩnh vực kinh doanh, như: Thực phẩm, cơ khí, dịch vụ giáo dụng, dịch vụ cư trú, hay bất kỳ các loại hình ịch vụ nào.
  • Loại hình tổ chức, như: Cổ phần, Tư nhân, các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức công quyền hay chính phủ,…

Ví dụ: ISO 9001, ISO 45001, ISO 14001, ISO 50001,…Áp dụng hoàn toàn phù hợp với bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, hay loại hình tổ chức nào, nhưng ISO 22000 thì phù hợp với lịnh vực kinh doanh sản xuất/chế biến hay cung cấp dịch vụ thực phẩm, hay ISO 15378 cho bao bì dược, ISO 13485 dành cho thiết bị y tế, ISO 22716 dành cho mỹ phẩm,….

Điều khoản 2- Tài liệu viễn dẫn-Nếu có tài liệu nào cần viễn dẫn để đọc hiểu hoặc có liên quan khác sẽ được liệt kê tại đây, nhưng hầu hết rất ít có tài liệu viễn dẫn.

Điều khoản 3-Thuật ngữ và định nghĩa: Liệt kê hoặc viễn dẫn các thuật ngữ được dùng trong nội dung yêu cầu của tiêu chuẩn.

lưu ý: 100% các thuật ngữ được nêu tại mục này, nếu trùng với ISO 9000:2015 thì họ đều nêu lại cụ thể, chúng ta chỉ lưu ý nhựng thuật ngữ riêng của tiêu chuẩn đó, ví dụ: An toàn thực phẩm là gì? thì trong ISO 9000 không nêu, Nhưng khắc phục là gì? thì hoàn toàn tương thích với ISO 9000 nhé!

Đây là mục rất quan trọng, dù nó không phải là yêu cầu chúng ta phải làm theo, nhưng không hiểu thuật ngữ này thì chắc chắn chúng ta sẽ hiểu sai yêu cầu điều khoản nhé!

Lưu ý: Trước điều khoản 1 + 2 + 3 lại có điều khoản 0 nhé, điều khoản 0 này họ cũng mô tả mô hình, cách thức quản lý và nhấn mạnh tiêu mức độ vận dụng để xây dựng cuốn tiêu chuẩn ISO đó!

B- Điều khoản 4.

Yêu cầu của điều khoản này chỉ xoay quanh mục tiêu mong muốn:

  • Hãy làm gì đó, cách gì đó đó xác định xem các yếu tố nội bộ hiện tại và các yếu tố bên ngoài có tác động gì tích cực hoặc tiêu cực đến hiện tại hoạt động, sản xuất kinh doanh của mình không. Lưu ý: Phần này đừng vác SWOT vào nhé, nó rối đó, các SWOT chỉ dành cho điều khoản 6 nhé, Mà đã ra được bảng SWOT thì trước đó bạn phải làm gì? Đó chính là yêu cầu mong muốn của điều khoản này nhé!

Ví dụ cụ thể: Khi bạn trình bảng Swot cho Sếp của bạn, thì nếu bất ngờ sếp hỏi, Cô/Cậu dựa vào đâu, phương pháp nào, cách thức nào mà xác định được Điểm mạnh-Điểm yếu-Cơ hội -Thách thức này? Bạn phải trả lời và câu trả lời là mục tiêu yêu cầu của điều khoản 4.1 và 4.2 nhé!–> Ok, quá dễ hiểu, hi hi…

  • Sau khi tìm hiểu các yếu tố tác động tích cực và tiêu cực, cũng như nhu cầu và mong đợi từ các bên liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà mình đã và phải và sẽ làm thì “chốt lại cái”: Chốt cái gì? Đó là phạm vi áp dụng cho tiêu chuẩn này, tức tiêu chuẩn ISO mà mình muốn áp dụng trong tổ chức của mình nhé!

Ví dụ cụ thể nè: Công ty A vừa có dây chuyền tinh luyện dầu thực vật, vừa có dây chuyền ép dầu mè, Công ty B vừa có dây chuyền sản xuất ấm siêu tốc vừa có dây chuyền sản xuất chảo chống dính hay Trường học C vừa dạy học ngành điện vừa day học ngành công nghệ thông tin

Vậy điều khoản này sẽ “chốt” lại dựa trên điều khoản 4.1 và 4.2 như sau:

-Công ty A-Phạm vị áp dụng ISO chỉ sản phẩm “dầu tinh luyện có nguồn gốc thực vật” hay áp dụng hết tùy hoặc ngược lại.

– Công ty B-Phạm vi áp dụng chỉ “sản xuất bình siêu tốc” hay ngược lại hoặc cả 2.

– Trường C – Phạm vi áp dụng chỉ “ngành công nghệ thông tin” hay ngược lại hoặc áp dụng hết.

Lưu ý: Thông thường chỉ có tiêu chuẩn chung nhất sẽ yêu cầu có thêm lý giải điều khoản không liên quan đến tiêu chuẩn ISO mình áp dụng. Tiêu chuẩn chung nhất hiện nay là ISO 9001, ví dụ: Công ty bạn không thực hiện hoạt động “thiết kế”, hoạt động này là do khách hàng cung cấp bản vẽ và yêu cầu công ty mình sản xuất sản phẩm theo bản vẽ đó, thì mình được không áp dụng yêu cầu điều khoản thiết kế đó, mà thực tế mình có làm đâu mà áp dụng! Tại sao lại có điều khoản đó, vì ISO 9001 là tiêu chuẩn được thiết kế chung nhất, nếu tổ chức nào có thì bắt buộc phải áp dụng và không có thì giải trình!

  • Cuối cùng là điều khoản thực hiện xây dựng hệ thống quản lý xxx: D(iều khoản 4.4 này mong muốn duy nhất của các tiêu chuẩn là: Tổ chức phải diện được quá trình (Hiểu 01 tí về quá trình thì xem tại đây) của mình trong phạm vi áp dụng tiêu chuẩn ISO đó, nhận diện xong và xác định trình tự và mối tương tác của chúng.

Lưu ý: Khi nhận diện quá trình này một cách đầy đủ (quá trình có thể có liên quan đến hệ thống quản lý khác nhé) thì các bước tiếp theo chúng ta phải làm gì? quản lý gì?. Nói chung tuân thủ các điều khoản sau này cho quá trình đó thì hệ thống quản lý của chúng ta sẽ được Ok, còn chữ ok là gì tự hiểu hen!

Chú thích: Một số A/C triển khai ISO mà hổng xác định đầy đủ trong hệ thống quản lý của mình đối với các quá trình này thì thường khi đánh giá cấp chứng nhận sẽ bị NC major nhé, còn nhận diện tuốt tuồn tuột thì hổng bảo giờ có chuyện NC major mà hên lém là NC minor thôi! hi h…


Tưởng chủ đề này nó ngắn, ai dè chỉ nhâm nhi vài ý mà nó cũng dài ra phết, để đảm bảo chất lượng cho chủ đề tiếp theo, Chúng tôi tạm ngưng topic này tại đây! Hen mọi người chủ đề tiếp theo từ điều khoản 5 đến điều khoản 10 với chủ đề ” cấu trúc iso phần 2 dễ hiểu”-Nhiệm vụ là gì? Còn mục “Nhiệm vụ cấu trúc tiêu chuẩn ISO” tạm ngừng hen.

Chúc sức khỏe! Chúc thành công trong năm 2021!

Chúng tôi sẽ cập nhận mục hỏi đáp các yêu cầu chung nhất ISO tại dây!

Mục tìm hiểu các tiêu chuẩn ISO được chứng nhận tại đây hoặc tại đây!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!