Làm quen với crypto-blockchain phần tiếp theo!

Làm quen với crypto-blockchain phần tiếp theo!
Tôi chưa viết bài kỳ 2 về cách nạp tiền nhưng rất nhiều anh em đã tự mần được, nên cũng chợt nghĩ không nên viết vì phần đó chính là bài test để chắc rằng anh em có đủ nhạy bén và tìm hiểu để có thể chạm tay vào thế giới của crypto.
Mùa dịch, không đi làm được, nên có rất nhiều anh em nhắn tin hỏi lại tiếp câu hỏi làm sao để bắt đầu với crypto mà tôi đã trả lời trong bài ở kỳ 1, mong anh em nào quan tâm hãy đọc qua một cách chậm rãi, link ở cuối bài.
Tôi xin share lại và cũng thêm một vài kinh nghiệm cá nhân vào status này, ngõ hầu anh em có thể tham chiếu đến cách chơi của chính bản thân anh em và rút tỉa được điều gì đó có ích.
1. Đừng nhìn giá tăng trong 24 mà quyết định mua
Ở trang chủ của app, có mục tăng giá, liệt kê các crypto tăng giá trong 24 giờ qua. Nhiều anh em đơn sơ thấy ơ có cái đồng này tăng mạnh mấy chục phần trăm nè mua thôi. Mua xong thấy sao không có tăng gì mà tài khoản nó cứ teo tóp, tới một hồi sau sốt ruột cái bán lỗ luôn.
Lý do: con số phần trăm đó là con số ĐÃ XẢY RA RỒI. Nó là của thì quá khứ. Nhảy vào vì con số ở mục tăng giá ở trang chủ hầu hết đồng nghĩa với đu đỉnh.
Khắc phục: hãy vào cặp giao dịch của nó – ví dụ ETH/USDT – và coi biểu đồ. Khi này nhìn đường (cập nhật theo thời gian thực mỗi vài giây) và nến (15 phút, 1 tiếng, 4 tiếng, 1 ngày), coi khối lượng mua vào bán ra (màu xanh và màu đỏ)… và dự đoán xu hướng của nó, để quyết định đầu tư ngắn hạn hay dài hạn.
2. Chọn coin/token nào
Cái này là chỗ khó nói nhất trong crypto. Không ai dám vỗ ngực xưng tên nói đồng nào chắc chắn sẽ lên giá hay đồng nào sẽ thu về bao nhiêu tiền lời.
Nhiều người chọn theo trend, chọn theo tâm linh :)), chọn vì tên crypto nghe vui, chọn đại, chọn sau khi nghiên cứu về tổ chức tạo ra đồng crypto đó, chọn vì tổng cung… Chúa biết cái nào là đúng nhất, miễn sao có lời là đúng thôi, tôi không nghĩ là có công thức cho hàng ngàn cặp giao dịch trên thị trường hiện tại.
Tôi thỉnh thoảng hay viết mấy kèo lên facebook, đó là kết quả tìm hiểu và quan sát của tôi, và tôi chọn mua đồng đó, có thể lời hoặc lỗ, tôi mua và báo anh em, anh em nào thích mua theo thì mua, anh em lời tôi lời, anh em lỗ tôi cũng lỗ.
3. Ngừng nhảy nhót
Đừng chơi crypto kiểu một anh vũ công nhảy lambada, nhảy ra nhảy vô một cách đầy bất an, chơi kiểu đó thì tiền tấn cũng tiêu tan hết. Hãy tin sự lựa chọn của bản thân anh em và cho nó một thời gian thử thách, dục tốc bất đạt. Trừ phi anh em là một tay lướt sóng cừ khôi, hiểu rõ thị trường và dự đoán chính xác thì nên ra vào trong thời gian ngắn, hoặc là muốn thử cảm giác lướt sóng thì dùng phần in ít thôi, đừng bán hết các đồng đang ôm để lướt sóng, tôi bảo đảm tiền chỉ có hao mòn đi mà thôi, và anh em sẽ hối hận khi những đồng đã lỡ bán mất lại lên giá.
4. Chơi bằng tiền nhàn rỗi
Điều này là điều tiên quyết để anh em có đủ tâm lý vững chãi trước những pha suy trầm của thị trường. Crypto hay bị fud, bị đánh bởi các chính phủ và tài phiệt, để cho giảm giá. Và nếu anh em dùng tiền nóng để chơi, chắc chắn anh em sẽ có những quyết định ngu ngốc khi gặp fud.
Một nguyên tắc khác của tôi đó là “bắt đầu ít thôi”; tôi đi làm full time và sử dụng trí lực cho rất nhiều chuyện khác, nên việc đầu tư vào crypto chỉ chiếm một góc rất nhỏ trong đầu óc và cuộc sống của tôi, mỗi ngày tôi dành cho nó chừng mười mấy phút là nhiều. Đầu tư thời gian và trí lực bao nhiêu thì đầu tư tiền bấy nhiêu, đừng làm ngược lại điều này, những biến động bất ngờ của thị trường sẽ giết chết anh em.
5. Đa dạng hoá đầu tư:
Nếu anh em chơi nhiều hơn, hãy luôn chắc chắn các topcoin như BTC hay ETH có một phần trong danh mục đầu tư của anh em, cũng như chừa một ít stablecoin như USDT hay BUSD nhàn rỗi để khi nổi hứng lên muốn mua đồng nào đó thì không cần phải bán các khoản đang đầu tư.
6. Xác định thời hạn đầu tư
Có những khoản đầu tư dài hạn và ngắn hạn, hãy minh định điều này khi mua một crypto nào đó. Chốt lời theo ngày, theo tuần, theo tháng, theo quý, theo năm… hoặc xác định hodl một coin nào đó vài năm. Đừng lẫn lộn giữa đầu tư dài hạn vad ngắn hạn.
Kết luận
Thị trường crypto vẫn đang rất sơ khai và tiềm năng của công nghệ blockchain vẫn còn vô cùng lớn. Chuyện mua bán trên sàn chỉ là một góc vô cùng nhỏ bé của thế giới công nghệ mới này. Hơn hết, nó còn là một cuộc đấu trí, giữa người đầu tư nhỏ lẻ và những con cá mập, mà nếu không khéo, tài khoản của anh em sẽ thành tiền lời của người khác. Những điều tôi chia sẻ trong bài này cũng chỉ là cơ bản, sẽ có những người giàu kinh nghiệm hơn và biết những điều cao siêu hơn. Cầu mong anh em biết được sức mạnh của crypto và blockchain!
Copy từ fc Hai Le

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!