Tại sao người Việt Nam gọi là tiền ảo-Tài sản số

Tại sao người Việt Nam gọi là “tiền ảo hay tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số” trong khi thế giới gọi cryptocurrency. Luật của các nước thì liệt kê vào tài sản công nghệ.


Đầu tiên:

Tiền ảo dữ liệu “DATA” nằm trên “phương tiện chứa đựng”. Ứng dụng facebook, hay cả tỷ ứng dụng hiện nay cũng là data nằm trên phương tiện chứa đựng. Chúng khác nhau cơ bản.
Data tiền ảo được chia nhỏ (băm) nằm rải rác trên các node (VPS, laptop, PC) trên toàn thế giới. Trong khi data hiện nay nằm đầy đủ trên server.

1- Gọi là tiền, vì:

– Đơn vị tiền ảo được chia nhỏ theo thuật toán người viết code, ví dụ: 1 bitcoin =8 số 0 satoshi, tức 0,00000000=1 bitcoin. Hay 1 pi coin =0,0000000 (đơn vị chưa biết), đồng tiền nào cũng có các số sau 0.,….
– Nó dùng thanh toán qua lại, cụ thể nhất là tính chi phí được.
Ví dụ dễ hiểu:
Nền tảng android hay IOS, hay facebook chúng ta muốn mua, bán các ứng dụng, dịch vụ trên nền tảng đó thì phải nạp tiền fiat vào (tức chúng ta hay gọi tiền thật), nhưng với một nền tảng blockchain như Ethereum thì khi chúng ta mua bán trên đó thì tính phí bằng ETH. Xin nói thêm, facebook đã định hướng ra đồng tiền ảo cho mình, nhưng bị luật Mỹ cấm. Do đó thuật toán được nhóm phát triển của facebook ra làm riêng, trong đó có sui network và aptos network (dự án tôi kiếm free được 300 đồng, giá tại lúc viết status này là 5usd).
==> Tiền là phương tiện để thanh toán chứ có con khỉ gì? Đúng không ạ.

2-Tại sao gọi là tài sản:

Hiện nay đã xuất hiện 3 đồng tiền mã hóa nổi tiếng (top đầu và đảm bảo độ tin cậy, đồng tiền này được dùng với thuật ngữ “stablecoin”, như USDT, BUSD, USDC,….Các đồng này cũng viết bằng thuật toán như các đồng coin khác, nhưng nó được neo vào giá trị =1 USD. Tức là nó mãi mãi 1 Busd hay Usdt hay Usdc =1 USD Mỹ kim.
Các đồng tiền khác trở thành tài sản đấu giá, giá trị của nó tùy thuộc vào các đặc tính, như: ứng dụng, an toàn, phi tập trung,…Vậy, nếu bạn bỏ 1 triệu VND mua bitcoin thì trước tiên bạn phải bỏ tiền việt (vnd) mua stablecoin, khi có Busd hay Usdt,…thì bạn mua bitcoin. Bạn có bitcoin rồi thì ngồi rung đùi chờ:

“Một là nó lên thì cứ mơ nó lên nữa không bán, hai là nó đang xuống thì bán ngay vì sợ nó xuống nữa”

Vậy, Bitcoin là tài sản, còn busd, usdt, usdc là tiền và các đồng coin khác cũng vậy mà thôi.

Bật mí thêm A/E đam mê tìm kiếm kiến thức: Hiện nay có rất nhiều người, nhóm người họ chỉ mua và bán stablecoin với mục tiêu ăn chênh lệch tỷ giá như các “TIỆM VÀNG”. Tiền ảo có lên hay xuống gì gì đi nữa thì họ cứ ăn chênh lệch tỷ giá. Mà USD thì chỉ có lên chứ làm gì có xuống hỉ.
Sẽ chọc chọc nữa cho vui!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!