Cải tiến theo yêu cầu ISO 45001-An toàn sức khỏe nghề nghiệp

Cải tiến theo yêu cầu ISO 45001:2018. Vâng, Cấu trúc tiêu chuẩn ISO 45001 cũng dựa trên nền tảng của Phụ lục SL, tức vẫn 10 điều khoản, và điều khoản cuối cùng là điều khoản 10-Cải tiến và cũng là chữ Act theo vòng tròn PDCA.


Sơ lược cải tiến theo yêu cầu ISO 45001:

Trong điều khoản 10.1: Khái quát: Nhấn mạnh yêu cầu rằng: Để xác định được các cơ hội cải tiến thì tổ chức phải dự trên “Check”, tức điều khoản 9, bao gồm 9.1 + 9.2 + 9.3, từ kết quả đó thì tổ chức phải có hành động, hành động này là với mục đích đạt được kết quả như mong muốn. Đây là lý thuyết về quản lý theo PDCA mà bất kỳ tiêu chuẩn ISO nào cũng áp dụng.

Vấn đề là: Nếu Tổ chức áp dụng không thực hiện tốt điều khoản 9 thì không thể tìm kiếm được cơ hội cải tiến liên quan đến ANSKNN. Nhưng nếu muốn thực hiện tốt điều khoản 9, thì phải kiểm soát điều khoản 8 và như thế cho các điều khoản trước nhé. Đó là hệ thống quản lý đấy.

Cải tiến theo ISO 45001:2018 chỉ như vậy mà thôi, rất rộng đúng không ạ. Thế thì, ISO tách thêm một điều khoản nữa đó là 10.2. Có nghĩa là, tổ chức phải thực hiện 10.2 là một hành động cụ thể tiếp theo cho việc đã tìm được cơ hội cải tiến rồi (Phần này sẽ nói trong chủ đề khác). Vậy trong 10.2 yêu cầu gì?

Khi phát hiện lỗi, sự cố (Lưu ý là trong ISO 45001:2015 là lỗi, tức NC và sự cố, tức chưa hẳn NC nhé).

Đây là video diễn giải ISO 45001:2018

Diễn giải tiếp theo 10.2. Tổ chức phải làm ngay:

Phản ứng kịp thời, chẳng hạn như: Phát hiện hiện nhiễm điện thì phải ngăn, cảnh báo, ngưng… ngay thiết bị đó, nếu có người bị điện giật thì phải cấp cứu, đi bệnh viện,….. Việc này không hiểu ISO 45001 thì cũng hổng sao, vì làm người thì phải làm thế, đúng không ạ.

Điều này mới là cải tiến này! Tức phải tìm nguyên nhân gây ra cái dụ nhiễm điện đó, không chỉ cho thiết bị đó mà còn tất cả các thiết bị khác trong hệ thống quản lý nữa nhé, mục đích tìm nguyên nhân là tránh tái diễn xảy ra việc này. Mà nhớ là đã tìm được nguyên nhân gốc gác của nó rồi thì phải có giải pháp, làm người mà, biết ông đó gây ra thì ta phải có biện pháp diệt nó chứ. Giống như ta biết được có miếng gạch men rất trơn ngay cầu thang lên xuống, chắc chắn sẽ có người ngã thì ta để vậy để cho họ té chơi à.

Chưa xong nhé. Tiếp tục đánh giá rủi ro và cơ hội cho việc nhiễm điện đó, rủi ro ở đây là nó có còn “có thể” xảy ra nữa hay không? Nếu có thì phải có hành động cho nó. Quay lại chủ đề hệ thống, như vậy khi thực hiện tới đây thì phải quay lại điều khoản 6 và điều khoản 8 rồi, đúng không ạ. Thế là, nhìn vào vòng trong PDCA, chúng ta thấy rõ, ACT thì sẽ quay lại PLAN (chủ đề chuyên sâu này sẽ nói trong status khác)

Và cuối cùng, chắc chắn phải kiểm chứng lại kết quả đã thực hiện như đã đề ra là đã làm, thực hiện xong chưa? Chứ đưa ra mà hổng kiểm chứng thì cũng buồn cười lém.

Lưu ý: Phải có các hành động cần thiết thêm nữa nếu chúng ta thấy điều đó là cần thiết nhé!

Và đừng làm cho có, vì trong điều khoản 10.2 là phải để lại bằng chứng đấy, tức phải có chứng cứ rõ ràng, đầy đủ như giải thích trên bằng văn bản í, chỉ không cần bằng chứng, nếu sự cố trên không ghi nhận gì cả, mà làm ISO thì hổng cho phép nhé, hoặc đã có hệ thống quản lý chuẩn thì phải tuân thủ thôi, như thế tổ chức bạn quản lý về ATSKNN mới nâng cao hiệu quả được.

Còn 10.3 là cải tiến liên tục. Hãy đọc thêm nội dung yêu cầu trong tiêu chuẩn nhé. Ở đây chỉ lưu ý là: Cải tiến liên tục tức là duy trì cải tiến í, chứ không phải lấy giấy chứng nhận ISO 45001 xong rồi ngừng, khi chuẩn bị đánh giá giám sát hay tái đánh giá của bên cấp chứng nhận thì lúc đó lại thực hiện cải tiến, thì điều này chỉ nói lên:

“Có cải tiến, nhưng không cải tiến liên tục’

Nếu có yêu cầu xem thêm các video tại đây, hoặc đặt các câu hỏi liên quan tại đây!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!