Tìm nguyên nhân gốc cho sự không phù hợp-Yêu cầu ISO

Tìm nguyên nhân gốc cho sự không phù hợp theo yêu cầu của tiêu chuẩn quản lý ISO. Thật tình, trong quá trình traning các khóa học IA, Tư vấn, đánh giá cấp chứng nhận, và cảm nhận theo thống kê của tôi, tỷ lệ anh/chị hiểu mục đích của yêu cầu 10.2/ISO là chưa đầy đủ, vậy status này chúng tôi muốn chia sẻ thêm tí ý của yêu cầu, nhằm bổ sung thêm thông tin mà tiêu chuẩn ISO mong muốn khi tổ chức áp dụng các tiêu chuẩn này nhé!


PHẦN SƠ LƯỢC: Tìm nguyên nhân gốc cho sự không phù hợp là gì?

Đầu tiên, chúng ta cùng điểm qua thuật ngữ:

Sự không phù hợp-Nonconformity: Là không áp dứng một yêu cầu!

Sự cố-Incident: Sự kiện nãy sinh từ hoặc trong quá trình làm việc mà có thể đưa đến tổn thương và sức khỏe!

Lưu ý: sự cố có thể là sự không phù hợp phát sinh, cũng có thể là không có phát sinh sự không phù hợp nào.

Khiếu nại khách hàng-Complaint: Việc thể hiện sự không hài lòng đối với một tổ chức liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ hay chính quá trình xử lý khiếu nại của tổ chức, trong đó việc trả lời hoặc giải quyết được mong đợi một cách rõ ràng hoặc ngầm hiểu.

Tôi chỉ sơ lược ba (03) thuật ngữ trên để làm dẫn chứng cho chủ đề này thôi nhé! Anh/Chị sau khi đọc status này xong, nếu khoai khoái trong lòng với chủ đề này thì tìm thêm thuật ngữ khác có thể tuyệt hơn ba thuật ngữ trên nhé, nhưng tôi nghĩ rằng chỉ thế thôi là đủ! À mà chưa rõ thuật ngữ thì comment dưới bài viết nhé, chúng tôi sẽ trả lời ngay đó!

Tại sao phải tìm nguyên nhân gốc:

Trong cấu trúc PDCA, điều khoản 10, đặc biệt 10.2 quy định rõ: Khi có sự không phù hợp được tìm thấy, kể cả khiếu nại khách hàng, kể cả các sự cố đã xảy ra mà không phải là sự không phù hợp,  thì tổ chức phải, phải mẫn gì đây:

Thực hiện khắc phục-Correction: Ừ chuyện nhỏ như con thỏ, chẳng hạn: Con tôi nó té, tôi phải nâng nó chứ, nhân viên tôi làm sai quy định, tôi phải bắt chúng làm lại chứ,….Đó là chuyện bình thường như người Việt ăn cơm phải có rau vậy. Hổng làm ISO cũng biết.

Định nghĩa sự khắc phục: Hành động nhằm loại bọ sự không phù hợp được phát hiện, có nghĩa làm lại cho nó phủ hợp.

Ngoài ra cũng cần phải có hành động nào đó để ngăn hậu quả nữa nè, rồi giải quyết hậu quả nữa nè! Ừ chuyện này cũng là chuyện nhỏ mà.  Sàn nhà ướt làm con tôi nó té, thì tôi phải khoanh vùng lại chờ lau khô, chứ không lại có đứa cháu con bà chị “giầu có” đang ở đây và nó lại té thì càng khổ hơn. À con mình nó té, xem nó bị gì không? Thì ra nó bị dập dập cái tay tí thôi! Ơ thế thì phải lấy dầu xoa xoa cho nó tí, nếu không có dầu dược phẩm thì lấy dầu đốt đèn cũng ổn mà, mục đích là đừng để nó xưng chù dù ngay vết thương, đồng thời vo vo cái đầu nó để nó hết khóc, hết chóng nhé. Làm người phải thế rồi!

Đây mới là ý chính, nằm trong điều khoản 10 với tên gọi là cải tiến nè, cải tiến là cải tiến….??? hi hi.

Hành động khắc phục-Corrective action: Hành động nhằm loại bỏ nguyên nhân của sự không phù hợp, nhằm ngăn ngừa việc tái diễn.

Đấy mới là việc mà chúng ta áp dụng ISO cần phải làm. Vấn đề là làm sao để tìm được, để biết được đâu là nguyên nhân, mà nguyên nhân gốc thì mới tránh tái diễn được nhé, chứ nhìn thấy bề nổi của tăng băng, nhưng không biết “tảng đá” to bà cố dưới tảng băng thì cũng thế.

Đó là vấn đề mà chúng ta cần phải có hành động chia sẻ với nhau, ngay sau status này nhé! Vậy! Chúng tôi tạm ngưng status này ngay đây, để Anh/Chị có thời gian tịnh tâm và có hành động tiếp tục cùng chúng tôi tìm công cụ, giải pháp để đáp ứng “hành động khắc phục” theo tiêu chuẩn ISO khó mến này nhé!

Công cụ chúng tôi muốn chia sẻ trong status tiếp theo đó là RCA-Root cause analysics, công cụ 5 why, công cụ 8d, công cụ biểu đồ xương cá và các công cụ liên quan khác theo cách chia sẻ với ngôn từ bình dân bà cố luôn, hai lúa quá chừng, nhưng dễ hiểu và dễ ứng dụng trong công việc của mình. Thật đó, còn bạn nghĩ chúng tôi đùa thì cứ nghĩ nhé!

Chúng tôi vẫn có kênh “TRI THỨC ISO” trên youtube, nếu có yêu cầu vui lòng click tại đây, hoặc đặt câu hỏi với chúng tôi tại đây, hoặc comment gì đó nhằm góp phần duy trì kiến thức ISO cho mọi người sau này! Rất hân hạnh!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!