Nguồn lực đo lường hay năng lực-Trong tiêu chuẩn ISO

Nguồn lực đo lường hay năng lực trong tiêu chuẩn ISO: Trong tiêu chuẩn ISO ISO 9001:2015 có hai điều khoản là 7.1.5 và 7.2, xét theo thực tế thì có những “biến tấu” hiểu theo “nông dân” nó rứa, cụ thể:


Điều khoản 7.1.5:

Điều khoản này đề cập đến nguồn lực theo dõi và đo lường, à mà nguồn lực thì bao gồm:

1- Con người

2- Phần mềm

3-Thiết bị

4- Dụng cụ

và còn nữa, nhưng 4 thứ trên là chắc luôn chứ lị.

Túm lại điều khoản này yêu cầu nguồi lực phải để lại bằng chứng để chứng minh độ chính xác của kết quả theo dõi và đo lường…Ok, tạm đây nhé, giờ chúng ta đi qua điều khoản kế tiếp.

Điều khoản 7.2

Điều khoản này lại yêu cầu tổ chức chúng ta khi áp dụng ISO 9001:2015 là những vị trí có ảnh hưởng đế QMS, nhớ ảnh hưởng đến QMS chứ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm nhé phải:

CÓ NĂNG LỰC, mà năng lực có thể được định hình qua:

1- Giáo dục

2- Đào tạo

3-Kinh nghiệm

====> Ừ nó chỉ 3 cái này thôi, đừng tham hay ảo diệu thêm các tiêu chí khác mần chí cho loạn cào cào lên, lưu ý là có 1 trong ba là đủ căn cứ chứng minh năng lực rồi đó. nói vui tí thế này: Các nước tư bản vào VN họ tìm ứng viên có đào tạo do họ vạch ra chương trình thôi, chứ Đại học họ cũng chả màng đâu, còn các nước Châu á, cụ thể Nhật Bổn thì nó cần chúng ta có GD và biết chút tiếng nhật thì nó lượm vào để đào tạo thôi, không dông dài nữa!


Tôi có Nhân viên QC kiểm tra chất lượng sản phẩm của công ty, sản phẩm công ty tôi đơn giản chỉ là có “NƯỚC LÈO”, có nghĩa là “TỔ BÚN BÒ” có nước lèo húp húp đó mà! Xét theo ISO 9001:2015 thì “CÁI VỊ ĐẶM ĐÀ” của nước lèo này là một đặc tính nói lên “CHẤT LƯỢNG” giữa sản phẩm tôi với đối thủ.

Thế thì, mọi người hãy trả lời thể hen?
1-Cô QC của tôi nếm nước lèo trước khi cho hay không cho xuất nồi nước lèo đó ra bán là phải tuân thủ điều khoản 7.2 hay điều khoản 7.1.5? Đây là điều mà như tôi nói trên “DIỆU KỲ” ka ka ka…


Hôm nay tôi trở lại, sau thời gian vắng bóng trên website này, A/E muốn xem video về ISO hãy vào link

Nhóm chat chít chơi trên facebook thì vào link!

Chúng tôi bắt đầu khởi động khóa học online với thời gian qua “training thuê online quá nhiều”-Nó đây!

Vừa học vừa chơi bằng các câu chuyện vui có lẻ “vỏ công thâm hậu” cho ISO là đây chứ đâu nữa!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!