Chi phí chất lượng là gì?

Chi phí chất lượng là gì? Chắc chắn nhiều Anh/Chị đang băn khoăng về thuật ngữ chi phí chất lượng, chi phí thì chắc ai cũng biết, nhưng chi phí chất lượng là sao? Chúng ta cũng đi vào chủ đề phân tích nhé!


Trong xu thế hiện nay, chắc chắn Tổ chức nào cũng luôn luôn tồn tại với áp lực “cạnh tranh”. Chả ai cho mình độc quyền, độc tôn mãi mãi khi thực hiện kinh doanh, kiếm lợi nhuận mãi cả đúng không ạ, chẳng hạn một số sản phẩm dịch vụ như sau: Ngành hàng không VN, mạng Smart phone, mạng truyền thông 2g, 3g, mạng lập trình,….Chứ chưa nói đến các hàng quá bán dân giã, như: Cầy nhật tân bán được thì có cầy nhật tân 1, 2, Bánh canh Trẳng Bàng thì….

Vậy doanh nghiệp phải luôn luôn tìm câu trả lời:

“ Việc sản xuất và cung ứng một sản phẩm/dịch vụ đáp ứng yêu cầu tốt hơn và giá cả hợp lý so với đối thủ cùng ngành”

Các yếu tố làm nên thành công, đó là:

  • Ngoài tính năng sử dụng, ứng dụng.
  • Chi phí sản xuất phải được tối thiểu hóa.
  • Giải pháp quản lý, kiểm soát chi phí.
  • Chú trọng xác định và nhận biết chi phí ẩn.

Nhưng cuối cùng, mong muốn của lọ là gì? Chắc chắn đó là “lợi nhuận”, nhưng chúng ta luôn bắt gặp sự thật sau đây:

Thông thường các doanh nghiệp chỉ tính:

Lợi nhuận = doanh thu – (trừ) chi phí.

Đến đây chúng ta cùng nhau phân tách chi phí nhé:

Chi phí gồm có chi phí ẩn và chi phí hiện, tương quan với 2 chi phí này đều có xuất hiện các chi phí về chất lượng. Tôi chỉ phân tích ngắn gọn về chi phí chất lượng để Anh/Chị có yêu cầu tự hoạch định cho mình phù hợp với thực tế nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trong tổ chức của mình.

1-Chi phí kiểm soát: Thông thường đây là chi phí hiện mà các doanh nghiệp thường hoạch định tương đối tốt, bao gồm: Chi phí phòng ngừa và chi phí cho việc thực hiện kiểm soát từ đầu vào cho đến đầu ra trong quá trình sản xuất hoặc cung cấp dịch vụ nào đó của mình. Chi phí này chắc chắn là chi phí hiện được tính trong giá thành sản phẩm hoặc cung cấp dịch vụ đó, chẳng hạn công đoạn nào là kiểm tra, công đoạn nào là thử nghiệm, cần bao nhiêu người, công cụ gì, thiết bị nào,….

2-Chi phí sai hỏng: Đây gần như là chi phí ẩn liên quan đến chất lượng, như: Chi phí phải sửa chữa, khắc phục sản phẩm hoặc dịch vụ không đạt, không đúng yêu cầu đã xảy ra không chỉ trong quá trình sản xuất mà còn các chi phí phát sinh bên ngoài, tức sản phẩm đã đến khách hàng, cần thu hồi để sữa chữa hoặc sữa chữa tại nơi khách hàng sử dụng.

Vậy chi phí 1+2 là chi phí chất lượng nhé, Chi phí chất lượng là chi phí kiểm soát các đặc tính không chỉ vốn có mà còn các đặc tính gán cho đối với sản phẩm, dịch vụ mà chúng ta đã cam kết bằng hoạt động tự công bố, cam kết trong hợp đồng hoặc các văn bản pháp luật, chưa nói đến các chi phí phải đầu tư cho việc tìm kiếm khách hàng mới vì khách hàng cũ đã bỏ ta mà đi,…..Thôi dụ này nói dài lém, nên chỉ gói gọn cho chi phí chất lượng ngắn gọn thế thôi.

Cuối cùng: Anh/Chị đã rõ chi phí chất lượng trong sản xuất, cung cấp dịch vụ của mình chưa ạ. Đừng có nghĩ rằng công ty đã có quy trình kiểm tra chất lượng, nhưng kiểm tra quá thì chi phí hiện phát sinh, mà chi phí này ông sếp ổng hổng thích, nhưng chi phí ẩn cứ phát sinh lại càng nguy hiểm mà ông chả thấy được, cứ tháng nào cũng thấy phát sinh chi phí, lợi nhuận hổng thấy, sản lượng tiêu thụ đi xuống,….Thế thì: Khi thiết lập kế hoạch kiểm soát chất lượng thì nên cân đối chi phí hợp lý và luôn suy tư về các chi phí ẩn nhé, hãy vận dụng AQL, hãy tìm hiểu phương pháp đối sánh, thực trạng, chiến lược sản phẩm,…và cuối cùng là mức chất lượng nhé!


Mới đi auditor một doanh nghiệp tại Cần Thơ, sau khi lắng nghe những lời chia sẻ tâm huyết của Lãnh đạo công ty này nói về thực trạng như trên, nên hứng thú viết vài dòng với chủ đề “Chi phí chất lượng là gì? chứ chủ đề chi phí chất lượng thì dài và dài lém.

Nếu có yêu cầu vui lòng đặt câu hỏi tại đây, hoặc muốn xem video qua youtube vui lòng click tại đây!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!