Thông tin dạng văn bản là dề! theo cách hiểu của ISO 9000

Thông tin dạng văn bản là dề (Documented Information)?-Rất nhiều A/C có chứng chỉ QA, QC, ISO này ISO nọ, vẫn có cách hiểu đơn giản về “thông tin dạng văn bản” mà các tiêu chuẩn sau năm 2015 của tổ chức ISO ban hành. Nhân tiện đây! Chúng tôi chia sẽ vài ý góp vui!!


THÔNG TIN DẠNG VĂN BẢN LÀ DỀ?

1-Đầu tiên phải?

“Phải định nghĩa rõ thông tin là gì? Google sẽ cho ta biết thông tin là gì nhé!!, ví dụ: Bằng cử chỉ, lời nói, chữ viết, âm thanh, hình ảnh,…”

2- Kế đến: Văn bản là gì?

Chúng tôi chỉ gợi ý thế này. Văn băn (documented) là cái gì đấy nó chứa đựng được thông tin (Phương tiện chứa đựng)? Ok!

3- Cuối cùng: Cái văn bản đó làm sao đọc biết được thông tin chứa đựng trên nó?

Vậy thì: Chúng ta lại phải hiểu là truyền thông! Không có truyền thông thì hổng biết được thông tin–À mà truyển thông ở đây chỉ gói gọn là “PHƯƠNG TIỆN TRUYỀN THÔNG” thôi nhé! Đừng hiểu rộng quá mất thời giờ!!


Vậy xong rồi hỉ! Để dễ hiểu nữa, ví dụ nhé!!

Theo thứ tự nè!

A-Dạng phức tạp

1-Nếu bạn chỉ nói chuyện với người thân của mình—> Thì đó gọi là thông tin chuyển đến người thân.

2- Nếu bạn quay video khi đang nói, hoặc nghèo tí nữa thì chỉ thu âm khi đang nói—> Vậy cái video, cái âm thanh đó đang chứa trên thẻ nhớ hay ổ cứng của cái máy quay nhé (Phương tiện chứa đựng).

3- Muốn làm bằng chứng, muốn cho người thân khác biết tôi đã nói điều đó thì bạn phải làm dề? Chắc chắn phải có 1 cái màn hình + loa+phần mềm để show cái video đó đúng không? hoặc cái âm thanh đó.

Cuối cùng: 1+2+3 được hiểu là 01 dạng “thông tin dạng văn bản” mà tiêu chuẩn ISO 9000 muốn đề cập!

Nếu không đầy đủ (1+2+3) thì chưa được gọi là thông tin dạng văn bản

B-Dạng đơn giản:

1-Bạn nói với người mình yêu “Em yêu anh nhiều lắm, em chết đi được nếu Anh từ chối em”–> Người yêu bạn nghe vậy, bỏ đi! vì…?

2- Nhưng nếu bạn viết ra tờ giấy và gửi qua bưu điện, hoặc viết, hoặc nói trên phương tiện chứa đựng nào đấy, ví dụ: email, facebook, zalo,…Thì nếu người bạn đọc được hoặc nghe được sẽ chảy đến!

Cuối cùng: Tờ giấy là 1 dạng phương tiện chứa đựng thông tin, và tờ giấy này cũng là phương tiện truyền tải thông tin. Nhưng facebook, zalo,…thì cần phải có cái máy hác để đọc thông tin

Nếu 1 thì không được gọi là thông tin dạng văn bản, mà mới chỉ thông tin, thêm 2 thì sẽ trở thành thông tin dạng văn bản!


Tục ngữ có câu” ĂN THEO THUỞ-Ở THEO THỜI”.

Bây giờ là thời của “công nghệ thông tin” cớ sao ta cứ hạn hep suy nghĩ “văn bản-Document” là giấy! hi hi…

I-Ngày xưa, xa xưa, xưa ơi là xưa, loài người làm gì để truyền tin cho nhau, họ phải có chữ viết, phải có hình ảnh, rồi họ kiếm cái gì đó viết lên bằng nhiều vật liệu, như đá, cây, da người, da thú==> Đó cũng được hiểu là thông tin dạng văn bản.

II-Đến một ngày, Ai đó, hình như người Hoa phát minh ra giấy==> Loài người lại dùng giấy để chứa đựng thông tin===> D(ó cũng gọi là thông tin dạng văn bản!

III-Ngày nay và tương lai, chúng ta lại phải tiếp tục ứng dụng, vận dụng, sử dụng phát minh của nhân loại là công nghệ thống tin để chứa đựng và truyền tải thông tin===> Đó cũng là thông tin dạng văn bản!


Thuật ngữ ERP tràn ngập các Ông chủ doanh nghiệp, và biết bao Doanh nghiệp Việt tiêu tốn tiền vì nó==> Vậy làm ISO là phải bằng giấy à! Chán thế! ISO xưa thế! ISO lỗi thời thế!


Cuối cùng: Câu hỏi “thông tin dạng văn bản là dề” đã được gọi ý phần nào! Thêm vào bài viết này==> Chia sẻ tí dữ liệu (tức thông tin) trên internet:

1- Dự liệu của ta hay thông tin của ta (ta là mình đấy), như: thông tin cá nhân, video, thói quen,…đều được lưu trữ trên các server của mấy ông chủ các app mà ta dùng hàng ngày–> Họ biết tất cả, họ đã chế ra con Bot được gọi là IA để theo dõi ta. Nhưng đã đến lúc công nghệ blockchain ra đời thì không ai biết dự liệu của ta nữa đâu! Qu tìm hiều tí tí thì hình như đã có!

1- Dự án chia sẽ video

2- Dự án website

3- Nhiều dự án mạng xã hội

====> Đang ứng dụng công nghệ blockchain

Hết

 

 

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!