Phần mở đầu Haccp_Thiết kế tiêu chuẩn HACCP trong tổ chức.

Phần mở đầu HACCP được triển khai đầu tiên trong chuổi các phần triển hướng dẫn khai tiêu chuẩn HACCP trong tổ chức cơ bản nhất-Hiểu để triển khai, hiểu thì mới có nền móng cho sự phát triển sau này. Làm gì cũng phải hiểu việc mình đang, chuẩn bị làm, Nói người ta sai thì mình phải hiểu người ta nói gì? Không hiểu mà làm, mà phản bác người ta thì hổng ổn lém, à mà bậy bạ chứ!


Tiêu chuẩn HACCP khác với nguyên tắc HACCP.

“Nguyên tắc là nguyên tắc -Tiêu chuẩn là tiêu chuẩn. Thông thường người ta xây dựng một chuẩn mực nào đó đều dựa trên nguyên tắc và nguyên tắc đó thường được kiểm chứng là hiệu lực, cụ thể: Rất nhiều tiêu chuẩn ISO trước khi xây dựng các yêu cầu thì họ thường nói rõ, tiêu chuẩn này dựa trên nguyên tác gì? Nguyên tắc nào?, ví dụ: ISO 9001:2015 dựa trên PDCA, dựa trên 7 nguyên tắc chất lượng,…Nôm na nó rứa, không tranh luận nhau về từ ngữ, nếu mình cùng nhau đạt mục tiêu mong muốn là có 1 hệ thống quản lý được thừa nhận rộng rãi mà mình hiểu, tự mình thiết lập”

Nguyên tắc HACCP

Nguồn gốc được phát triển đầu tiên bởi Tổ chức NASA. Họ cũng đau đáu về “mối nguy” liên quan đến sức khỏe của Phi Hành Gia khi chạm đến mục tiêu ngoài trái đất (khám phá vụ trụ) mà họ mong muốn đạt được kết quả chung đó, yếu tố này có 1 phần  tác động từ việc ăn, uống khi “thi hành nhiệm vụ”!.

Từ sự thành công đó, sau này “nguyên tắc HACCP” được các tổ chức phục vụ ăn uống,…ứng dụng và đạt được hiệu lực như họ mong muốn,…nó rứa thôi!

Khi nói đấn HACCP chúng ta cần múa đến đó là ổn 100%

Tiêu chuẩn HACCP

Sau một thời gian dài đăng đẳng, hoạt động kinh doanh trở nên cạnh tranh giữa các tổ chức bán lẻ,….gì gì đó đi….thì Tổ chức CAC mới tiến hành xây dựng một tiêu chuẩn dựa trên “nguyên tắc HACCP”. Đấy, lúc này mới gọi là tiêu chuẩn hen!.

Phiên bản hiệu lực hiện này về tiêu chuẩn HACCP có ký hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003. Cũng chính tiêu chuẩn này. Việt Nam cũng tiến hành ban hành tiêu chuẩn HACCP với ký hiệu: TCVN 5603:2008.

Tới đây! A/C đã biết mình muốn tìm hiểu tiêu chuẩn HACCP, hay thiết kế một hệ thống quản lý với tên gọi HACCP trong tổ chức của mình là phải dựa vào đâu rồi chứ, chưa đâu, nữa nè!

Mình muốn mời một tổ chức đến đánh giá cấp chứng nhận cho tổ chức mình phù hợp với tiêu chuẩn HACCP thì mình cũng biết họ tới đánh giá dựa trên chuẩn mực nào rồi chứ?


Chỉ vài dòng với chủ đề “Phần mở đầu HACCP” trong chuổi hướng dẫn thiết kế, triển khai HACCP đến đây là kết thúc rồi! Hãy tìm và tải tiêu chuẩn ngay để cùng chúng tôi chia sẻ các phần sau đúng theo từng mục yêu cầu trong tiêu chuẩn HACCP như đã giới thiệu nhé!

Chúc A/C thành công với nhiệm vụ của mình!

adminiso

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!